ข่าวฟุตบอลล่าสุดประวัติผู้เป็นตำนานฟุตบอล วาไรตี้

Edson Arantes do Nascimento หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Pele เป็นนักฟุตบอลอาชีพชาวบราซิล หนึ่งในผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล และเจ้าของแชมป์ฟุตบอลโลก 3 สมัย

Edson Arantes do Nascimento หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Pele เป็นนักฟุตบอลอาชีพชาวบราซิล หนึ่งในผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

Pele

บุรุษสองคนที่ชาวโลกรุ่นอายุ 40 ปีขึ้นไป และรุ่นอายุต่ำกว่านั้นที่รู้ความและรู้จักโลก เรียกขานกันว่าเป็น “The King” คือ Elvis Presley และ Pelé คนแรกจากไปเมื่อ 45 ปีก่อนในวัย 42 ปี ส่วนคนหลังเพิ่งจากไปเมื่อ 29 ธันวาคมของปีที่เพิ่งพ้นมาในวัย 82 ปี

เหตุการณ์สำคัญใด ๆ ก็ตามจะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อมีการสะท้อนคิด การจากไปของ Pelé ทำให้มีการสรรเสริญกันมากในระดับโลกอย่างสมเกียรติของนักฟุตบอลผู้ยิ่งใหญ่ของโลก ลองมาดูกันว่ามีประเด็นใดที่สมควรขบคิดกัน

Pelé ไม่ใช่ชื่อจริงของเขา ชื่อของเขาคือ Edson Arantes do Nascimento โดย Edson เอามาจากชื่อของ Thomas Edison นักประดิษฐ์ชาวอเมริกันผู้ยิ่งใหญ่ของโลก

เปเล่ เป็นชาวบราซิล ประเทศที่มีการผสมข้ามชาติพันธุ์มากมาย ในประชากร 217 ล้านคน บนพื้นที่ 8.5 ล้านตารางกิโลเมตร ประชากรครึ่งหนึ่งเป็นคนผิวขาว อีกครึ่งหนึ่งเป็นพวกเลือดผสมของคนผิวสี คนเอเชีย คนพื้นเมือง ฯลฯ

บรรพบุรุษของเปเล่คือ คนผิวสีที่สันนิษฐานว่ามาจากคองโกโดยคนเหล่านี้ถูกจับมาเป็นทาสแรงงานเป็นจำนวนถึง 4-5 ล้านคน ระหว่าง ค.ศ. 1539-1888 ดินแดนบราซิลที่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรและแร่ธาตุแห่งนี้เคยเป็นอาณานิคมของโปรตุเกส

ซึ่งเกือบทั้งหมดในอเมริกาใต้เป็นอาณานิคมของสเปน นี่คือคำอธิบายว่าเหตุใดคนบราซิลจึงพูดภาษาโปรตุเกสอย่างแตกต่างจากคนส่วนใหญ่ในอเมริกาใต้ที่พูดภาษาสเปน

พ่อของเปเล่เป็นนักฟุตบอลในสโมสรเล็ก ๆ แห่งหนึ่งซึ่งมีเพื่อนผู้รักษาประตูชื่อ Bilé (ออกเสียงว่า บี-หริด) ในยามเด็ก Pelé ออกเสียงเรียกชื่อเพื่อนพ่อเพี้ยนเป็น “เป-เล่” (Pelé)  ด้วยความเอ็นดูเพื่อน ๆ พ่อเขาจึงให้ชื่อเล่นเขาว่า Pelé และชื่อที่ออกเสียงง่ายนี้จึงติดตัวเขามาตลอดชีวิต

เมื่อตอนเด็กครอบครัวยากจน เขาจึงขายถั่วและขัดรองเท้าให้ผู้คนที่สัญจรไปมาเพื่อช่วยเหลือครอบครัว พร้อมกับวิ่งเล่นเตะฟุตบอลด้วยเท้าเปล่ากับเพื่อน ๆ

แววอัจฉริยะในการเล่นฟุตบอลก็ฉายออกมาให้เห็น เปเล่เริ่มเล่นฟุตบอลอาชีพเมื่ออายุเพียง 15 ปีให้สโมสร Santos จนได้เป็นแชมป์ได้รับรางวัลมากมาย

เมื่ออายุ 16 ปี เขาก็เล่นให้ทีมชาติบราซิลจนบราซิลได้เป็นแชมป์โลกในปี 1958 / 1962 / และ 1970 เขาเป็นนักฟุตบอลคนเดียวในประวัติศาสตร์โลกที่ร่วมทีมแชมป์โลกถึง 3 ครั้ง ในปี 1970 ชื่อเสียงของเขายิ่งโดดเด่นยิ่งขึ้นเมื่อผู้ชมเห็นการแข่งขันชัดเจนเพราะเป็นครั้งแรกที่มีการถ่ายทอดสีไปทั่วโลก

หลักฐานความสามารถในการเล่นฟุตบอลของเขานั้นคือ สถิติยิง 1,281 ประตูในการแข่งขัน 1,363 ครั้ง ข้ามเวลา 21 ปีของอาชีพเขา ชาวโลกเห็นความสามารถของเขาในการเล่นฟุตบอลจนชื่อเปเล่ ติดปากลูกเล็กเด็กแดง

นักฟุตบอลเก่ง ๆ รุ่นหลังก็มีสถิติและผลงานน่าสนใจแต่ยังตามเขาอยู่อย่างมาก แค่เป็นแชมป์โลก 3 สมัยก็ทำได้ยากอย่างยิ่งแล้ว

เปเล่ประสบความสำเร็จในอาชีพอย่างยิ่ง เขาได้รับรางวัลต่าง ๆ มากเกินกว่าจะบรรยายได้ งานสำคัญอย่างแรกที่เขาทำก็คือการทำให้ชาวโลกทั่วทุกถิ่นรู้จักฟุตบอลหรือ Soccer

ซึ่งเกมส์กีฬาที่ยิ่งใหญ่นี้สามารถช่วยให้ “คนเป็นคน” ได้อีกมากมาย เด็กเล่นฟุตบอลมิใช่เพื่อเป็นเปเล่ หรือเมสซี่ หรือเป็นนักฟุตบอลอาชีพเงินล้าน

หากเล่นเพื่อความแข็งแรงของร่างกาย เพื่อความมีสปิริตของนักกีฬาคือรู้จักแพ้  รู้จักชนะ รู้จักให้อภัย และประการสำคัญในหลายกรณีก็คือเป็นสิ่งบันดาลใจ หรือครอบงำจิตใจให้หมกมุ่น

แทนที่จะออกไปในรูปของการมั่วสุมเพื่ออบายมุขต่าง ๆ  ถ้าฟุตบอลไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นหรือน่าสนใจ ไม่มีคนอย่างเปเล่แล้วก็จะไม่อาจทำหน้าที่ดังกล่าวได้เลย

ในคนรุ่นผู้เขียน ไม่มีใครไม่รู้จักเปเล่ ไม่มีใครไม่เคยเห็นเปเล่เล่นอาละวาดในสนาม ชื่อ “เปเล่” เตือนใจให้นึกถึงความหลังตอนเป็นเด็กที่ชื่นชอบเขาร่วมกับพ่อแม่พี่น้องและเพื่อนรุ่นเดียวกัน

เมื่อหวนคิดแล้วการจากไปของเปเล่ทำให้ส่วนหนึ่งของความหลังหายไปอย่างน่าใจหาย แต่ถ้าคิดดูให้ดีแล้ว “เปเล่” และความทรงจำเกี่ยวกับตัวเขาไม่ได้หายไปไหน ยังคงอยู่ตลอดไปในใจของเรา สิ่งที่หายไปคือ ร่างของ Edson Arantes do Nascimento เท่านั้น

สิ่งที่น่าขบคิดอย่างหนึ่งก็คือ เหตุใดเปเล่จึงเป็นขวัญใจผู้คนทั่วโลกมาตลอดทั้ง ๆ ที่เขาเลิกเล่นฟุตบอลไปนานแล้ว เหตุใดเขาจึงไม่เหมือนนักกีฬาคนอื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมากที่ผู้คนลืมไปหมดแล้วหรือแม้แต่ถูกสาปแช่งในภายหลัง

คำตอบก็คือ ในการดำรงตนของเขาหลังจากเกษียณอายุแล้ว เขาไม่มีเรื่องอื้อฉาวเสพสารเสพติด ไม่ชกต่อยมีเรื่องราวกับคนอื่น ไม่มีเรื่องฉาวโฉ่ด้านชู้สาว หรือคดโกงหลอกลวงคนอื่น

ชีวิตของเขาทุ่มเทเพื่อสร้างความนิยมให้ฟุตบอล เขาเป็น “หน้าตาของฟุตบอลแก่ชาวโลก” โดยแท้ นักฟุตบอลอาชีพในปัจจุบันที่ได้รับค่าเตะเป็นพัน ๆ ล้านบาทนั้นล้วนเป็นหนี้เปเล่ที่สร้างความนิยมฟุตบอลในหมู่ชาวโลกจนยินดีจ่ายค่าดูแพง ๆ และกลายมาเป็นค่าจ้างสูง ๆ ได้ในที่สุด

กวีชาวบราซิลท่านหนึ่งกล่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า  ประเด็นของความเป็นเลิศมิได้อยู่ที่การยิงประตูได้ 1,000 เหมือนที่เปเล่ทำ หากอยู่ที่การยิงเพียงหนึ่งประตูให้ได้อย่างเปเล่  ซึ่ง “หนึ่งประตูของเปเล่” ก็คือความสำเร็จในชีวิต การดำเนินชีวิตที่มีประโยชน์ควบคู่ไปกับการรักษาชื่อเสียงที่ตนเองมี

เปเล่มีลูกทั้งหมดอย่างน้อย 7 คนจากภรรยา 4 คน โดยแต่งงาน 3 ครั้ง นอกจากนี้มีความสัมพันธ์กับสาวอีกหลายคนยามเมื่อว่างเว้นจากการแต่งงาน

ถึงแม้จะมีชีวิตวุ่นวายในเรื่องผู้หญิงอยู่สักหน่อยแต่เปเล่ก็ไม่มีเรื่องอื้อฉาวในเรื่องชู้สาวอย่างผิดศีลธรรม เขาสามารถจัดการในเรื่องความสัมพันธ์เหล่านี้ได้อย่างอยู่ในขอบเขต (คนดังทั้งหลายควรศึกษาไว้)

เปเล่มีผลงานด้านการกุศลและเคยเป็นทูตระดับประเทศ รัฐมนตรีด้านกีฬาของบราซิลอยู่ระยะหนึ่ง แต่ไม่ว่าเขาจะทำงานหน้าที่ใดก็ตาม สิ่งที่เขาเป็นตอบแทนอย่างโดดเด่นอยู่เสมอก็คือ กีฬาฟุตบอล

ผู้คนไม่ว่ายากดีมีจนต่างรักเปเล่ด้วยความชื่นชมความสามารถของเขาในการเล่นฟุตบอลอย่างที่ตนเองไม่อาจกระทำได้ แต่สิ่งที่ทำให้ความรักนั้นยืนยาวก็คือ บุคลิกส่วนตัวของเขาที่งดงามอย่างสอดคล้องกับค่านิยมของชาวโลก

และคนบราซิลซึ่งรักและเชิดชูเขาอย่างมาก เมื่อคำนึงผลงานของเขาที่ทำให้แก่โลกฟุตบอลตลอดจนความสุขที่เขาได้สร้างให้แก่ผู้คนจำนวนมากมายแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เปเล่จะ อยู่ในหัวใจของพวกเราตลอดกาล

แม้ “เปเล่” อดีตนักเตะชาวบราซิลวัย 82 ปี จากโลกนี้ไปแล้ว แต่เกียรติประวัติของยอดตำนานลูกหนัง เจ้าของแชมป์โลก 3 สมัย ทั้งยังเป็นไอดอลของนักเตะรุ่นหลังทั่วโลกมายาวนานถึงปัจจุบัน จะยังเป็นที่จดจำในโลกฟุตบอลตลอดไป

ข่าวการเสียชีวิตของ “เปเล่” อดีตนักเตะทีมชาติบราซิลหรือ “ราชาลูกหนังโลก” ถือเป็นข่าวเศร้าส่งท้ายปี 2565 ของวงการกีฬาโลก แต่เมื่อมองย้อนกลับไป เส้นทางชีวิตของชายคนนี้ คือ หนึ่งในตำนานที่ยิ่งใหญ่ที่ยากจะหาใครเทียบได้

หากเอ่ยชื่อนักฟุตบอล “เอดซง อารังชีส ดู นาซีเมงตู” หลายคนอาจจะไม่คุ้นหู แต่ถ้าบอกว่านั่นเป็นชื่อจริงของ “เปเล่” อดีตนักเตะทีมชาติบราซิลหรือ “ราชาลูกหนังโลก” แฟนบอลทุกคนต้องรู้จักเขาเป็นอย่างดี เพราะเขาไม่ได้เป็นเพียงนักฟุตบอลทีมชาติฝีเท้าดีเท่านั้น แต่ยังสามารถพาทีมชาติบราซิลไปคว้าแชมป์โลกได้ถึง 3 สมัย ในปี 1958, 1962 และ 1970

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: สิ้นตำนาน “เปเล่” ราชาลูกหนังโลก

การแข่งขัน “ฟุตบอลโลก” ครั้งแรกของเปเล่ เกิดขึ้นเมื่อเขามีอายุ เพียง 17 ปี โดยเปเล่เป็นผู้เล่นอายุน้อยที่สุดในฟุตบอลโลกที่ทำประตูได้ในนัดแข่งกับทีมชาติเวลส์ และนัดชิงชนะเลิศกับทีมชาติสวีเดน ทั้งยังเป็นนักเตะทีมชาติอายุไม่เกิน 24 ปี ที่ยิงประตูได้ถึง 7 ประตู กลายเป็นสถิติโลกใหม่ในตอนนั้น

Pele

  • ราชาลูกหนังโลกเมื่อครั้งเยาว์วัย

เปเล่ ถือว่าเกิดมาเพื่อเป็นนักฟุตบอลโดยแท้ เพราะตั้งแต่เด็กเขามักจะเล่นฟุตบอลกับ เจา รามอส โด นาสซิเมนโต ที่มีฉายาในวงการลูกหนังว่า “ดอนดินโฮ” เรียกได้ว่าเป็นทั้งพ่อและโค้ชคนแรกของเขาที่มีอาชีพเป็นนักฟุตบอลอาชีพสังกัดสโมสร ฟลูมิเนนเซ (Fluminense Football Club) แม้เปเล่จะมีพ่อเป็นนักฟุตบอลสโมสรแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะมีวัยเด็กที่ดีไปกว่านักเตะคนอื่นเท่าไรนัก

เขาเกิดที่เมืองเตรสโกราโซยส์ รัฐมีนัสเชไรส์ แต่ก็ไปเติบโตที่เมืองยากจนอย่างเมืองเบารู รัฐเซาเปาลู ทำให้นอกจากฝึกซ้อมฟุตบอลแล้ว ในเวลาว่างเขาก็ต้องหาเงินด้วยการรับขัดรองเท้าในละแวกบ้านและสโมสรฟุตบอลประจำเมือง ไปจนถึงสถานีรถไฟโนรีเอสเต

ในส่วนของฟุตบอลเปเล่เริ่มหัดเตะฟุตบอลโดยมีพ่อของเขาคอยสอนตั้งแต่เริ่มวิ่งได้ แต่ก็ยังคงเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะลูกฟุตบอลถือเป็นสิ่งของราคาแพงเกินกว่าครอบครัวของเขาจะหาซื้อได้ ทำให้เขาต้องใช้ถุงเท้า ผ้า หรือกระดาษหนังสือพิมพ์ นำมาม้วนเป็นก้อนกลมแล้วมัดด้วยเชือกผูกรองเท้าให้แน่น เพื่อให้ใกล้เคียงลูกฟุตบอลที่สุด และในที่สุดเมื่อเขาอายุได้ 6 ขวบ เขาก็ได้ลูกฟุตอลลูกแรกจากพ่อ ซึ่งหลังจากนั้นเขาก็ได้ก้าวเข้าสู่วงการลูกหนังมืออาชีพ เมื่อเขาอายุ 9 ขวบ ก็ได้เข้าร่วมทีม “สโมสร 7 กันยา” ซึ่งชื่อทีมดังกล่าวสื่อถึงวันเอกราชของบราซิลอีกด้วย

เปเล่ในวัย 13 ปี ได้รับการชักชวนจาก วัลเดมาร์ เดอ บริโต ให้เข้าร่วมในทีมฟุตบอลสมัครเล่น แต่เขาสามารถพาทีมคว้าแชมป์ประจำรัฐได้ถึง 3 ปี ติดต่อกัน เป็นการเข้าสู่เส้นทางนักฟุตบอลอาชีพเต็มตัวเมื่อเขาอายุ 15 ได้รับคัดเลือกให้เข้าทีมเยาวชนของ ซานโตส (Santos Futebol Clube) หรือ Santos FC junior team ที่ทำให้เขาได้กลายเป็นนักฟุตบอลอาชีพและนักเตะทีมชาติที่สร้างตำนานบทใหม่ในเวลาต่อมา

  • จากเด็กชายธรรมดา กลายเป็นตัวแทนความฝันของใครหลายคน

ในที่สุดความพยายามของเปเล่และผู้เป็นพ่อก็เป็นผล เมื่อเขาได้เป็นนักฟุตบอลอาชีพของสโมสร Santos Futebol Clube ในตำแหน่งกองหน้าและกองกลางตัวรุก ซึ่งในเกมแรกเขาสามารถยิงได้ถึง 4 ประตู คว้าชัยชนะไปครอง และยังเป็นผู้เล่นที่ทำประตูได้มากที่สุดจนเป็นดาวยิงของลีก ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของ ราชาลูกหนังโลก เพราะเมื่อเขาอายุ 17 ปี ก็ได้เป็นตัวจริงของทีมชาติบราซิลลงสู้ศึกฟุตบอลโลกในปี 1958 ที่ประเทศสวีเดน

นอกจากนี้ เขายังเป็นนักฟุตบอลอายุน้อยที่สุดที่ยิงประตูในนัดชิงชนะเลิศและเป็นนักเตะทีมชาติอายุไม่เกิน 24 ปี ที่ยิงประตูได้ถึง 7 ประตู อีกด้วย หลังจากนั้นทำให้ชื่อของเปเล่โด่งดังไปทั่วโลกด้วยฝีเท้าอันเป็นที่ประจักษ์ และการคว้าชัยชนะให้ทีมชาติบราซิลถึง 3 สมัย

หากนับรวมประตูทั้งหมดที่เปเล่ยิงได้ในฐานะนักเตะสโมสรและในฐานะนักเตะทีมชาติตั้งแต่ 1957–1971 รวม 1,301 นัด จากทั้งหมด 1,390 นัด ด้วยกัน เป็นเครื่องการันตีว่าฉายา “ราชาลูกหนังโลก” ไม่ใช่ได้มาเพราะโชคช่วย หลังจากนั้นในปี 1977 เขาได้เกษียณตัวเองจากการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ หรือที่เรียกกันว่า “แขวนสตั๊ด” ก่อนจะเข้าสู่บทบาททางการเมือง ด้วยการเข้ารับตำแหน่ง รัฐมนตรีกระทรวงกีฬาคนแรกของบราซิลในปี 1990-1998 และหันมาช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสผ่านมูลนิธิเปเล่ในปี 2018

แม้ปัจจุบันเปเล่จะไม่ได้มีบทบาทใดในด้านกีฬาแล้วก็ตาม แต่สำหรับนักฟุตบอลรุ่นหลังไม่เพียงแค่ในบราซิล แต่รวมถึงนักเตะรุ่นใหม่ทั่วโลกนั้น ยกให้เปเล่เป็นไอดอลและเป็นแรงบันดาลใจในการเล่นกีฬาและการเสียสละเพื่อทีมชาติ เพราะมีนักฟุตบอลหลายคนที่เคยออกมาเปิดเผยว่า มีเปเล่เป็นแรงบันดาลใจ แม้ว่าฟุตบอลโลกปีนี้เปเล่จะไม่ได้ไปเชียร์อยู่ขอบสนามเหมือนกับหลายครั้งในอดีต แต่เขาก็ยังยืนยันว่าจะคอยเชียร์ทีมชาติบราซิลอยู่ที่โรงพยาบาลเพื่อเป็นกำลังใจให้นักเตะที่ลงสนาม

และเมื่อเกมจบลงมีนักเตะและคนในวงการลูกหนังแซมบ้าหลายคนที่โพสต์ขอบคุณและเป็นกำลังใจให้เปเล่ในโซเชียลมีเดีย เช่น “ติเต” โค้ชทีมชาติบราซิลคนปัจจุบัน ได้โพสต์ภาพทีมนักเตะที่ถือป้ายภาพ “เปเล่” ลงในอินสตาแกรมพร้อมข้อความว่า “ไม่ว่าจะมีการแข่งขันสักกี่ครั้ง แต่ทุกครั้งคือมาจากความยิ่งใหญ่ของคุณ เรายืนเคียงข้างคุณเสมอ”

โดยในเกมแข่งขันบอลโลกครั้งล่าสุด ที่บราซิลเจอกับเกาหลีใต้ในรอบ 16 ทีมสุดท้าย (5 ธ.ค.22) บราซิลเอาชนะไปได้ถึง 4-1 เมื่อการแข่งขันจบลงก็ได้มีการนำภาพของเปเล่ขนาดใหญ่ออกมาโชว์ที่กลางสนามและบนที่นั่งผู้ชมเพื่อส่งกำลังใจไปถึง “เปเล่” ผู้เป็นทั้งต้นแบบ และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้บราซิลสามารถเป็นแชมป์โลกได้ถึง 5 สมัย

Pele

เปเล่ (Pele)

เปิดประวัติ “เปเล่” ตำนานลูกหนังโลกชาวบราซิลผู้ล่วงลับ หลังมีการยืนยันจากครอบครัวว่า ตำนานกองหน้าทีมชาติบราซิล และเจ้าของแชมป์ฟุตบอลโลก 3 สมัยเสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 82 ปี ก่อนหน้านี้ เปเล่ ต่อสู้กับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่มาตั้งแต่เมื่อเดือนกันยายนปี 2021 และเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา เปเล่ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล โดยที่ก่อนเข้ารับการรักษาตัวเขาติดเชื้อ โควิด-19 ด้วย ทว่าเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ตกเป็นข่าว ถูกย้ายไปแผนกฉุกเฉินเป็นการด่วน (การดูแลแบบประคับประคองระยะสุดท้าย) ภายหลังที่ทีมแพทย์หยุดทำเคมีบำบัดหลังร่างกายไม่ตอบสนองเพื่อต่อสู้กับมะเร็งลำไส้ หลังจากที่ตำนานวัย 82 ปี เข้ารับการรักษาที่ โรงพยาบาลอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ในเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล ซึ่งเมื่อสองวันก่อนมีกระแสข่าวออกมาว่าอาการของ เปเล่ กำลังอยู่ในขั้นวิกฤติก่อนที่จะจากไปแบบไม่มีวันกลับในวันนี้ (30 ธ.ค. 65)

ประวัติ เปเล่

ชื่ออย่างเป็นทางการ : แอดสัน อารันเตส โด นาสซิเมนโต

เกิดวันที่ : 23 ตุลาคม 1940 (อายุ 82 ปี)

สถานที่เกิด : เตรส โคราซอส, ประเทศบราซิล

ส่วนสูง : 1.74 เมตร (5 ฟุต 8 นิ้วครึ่ง)

ทีมชาติ : บราซิล (แขวนสตั๊ดแล้ว)

ตำแหน่ง : กองหน้า

ผลงานในระดับสโมสร

1956 – 1974 ซานโตส : ลงเล่น 636 นัด 618 ประตู

1975–1977 นิวยอร์ก คอสมอส : ลงเล่น 64 นัด 37 ประตู

รวมผลงานในระดับสโมสร : ลงเล่น 700 นัด 655 ประตู

ผลงานในระดับทีมชาติ

1957–1971 ทีมชาติบราซิล : ลงเล่น 92 นัด 77 ประตู

เกียรติประวัติสำคัญ

แชมป์ ฟุตบอลโลก 3 สมัย ปี 1958, 1962, 1970

Pele

แชมป์ ลีกบราซิล 6 สมัย

แชมป์ โคปา ลิเบอร์ตาดอเรส 2 สมัย

รางวัล นักเตะยอดเยี่ยมแห่งศตวรรษของฟีฟ่า

รางวัล ลูกบอลทองคำฟุตบอลโลก 1970

– รางวัลลอรีอุส เวิลด์ สปอร์ต อวอร์ดส์ : ปี 2000

– เจ้าของสถิตินักเตะที่คว้าแชมป์ ฟุตบอลโลก ที่อายุน้อยที่สุดด้วยวัย 17 ปี 239 วัน

– แฮตทริกมากที่สุดตลอดกาล 92 ครั้ง

– นักฟุตบอลแห่งศตวรรษ : ปี 2000

นอกจากนี้ เปเล่ ยังเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬาของบราซิลระหว่างปี 1995-1998 อีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *